Thứ Tư, 24 tháng 7, 2013

Cách làm kim chi cải thảo hàn quốc

Kim chi cải thảo - cách làm kim chi cải thảo hàn quốc, hướng dẫn làm món kim chi cải thảo giống hệt hàn quốc.

Có rất nhiều loại kim chi khác nhau tùy theo vùng miền và theo rau củ, hải sản từng mùa, người Hàn Quốc ăn kim chi hàng ngày, thậm chí họ còn có một bài hát vui rằng: “Tôi không thể sống thiếu Kim chi”.


 



Các bà nội trợ Hàn Quốc rất giỏi làm món dưa này, họ thường sắm luôn cả một chiếc tủ lạnh kim chi (loại tủ lạnh chuyên dụng để bảo quản kim chi, gồm nhiều nấc điều khiển nhiệt độ và cả chế độ lên men) để có thể làm nhiều dưa ăn quanh năm.


Bạn có thể ăn kim chi theo nhiều cách, ăn như dưa muối, nấu canh, rang cơm hay ăn kèm các món hiện đại như spaghetti, hogdog, hamburger….

Kim chi khá đa dạng về thành phần nguyên liệu: kim chi củ cải, kim chi dưa chuột ... nhưng phổ biển nhất có lẽ là loại kim chi cải thảo.

Xin giới thiệu với các bạn cách làm kim chi cải thảo theo đúng cách của người Hàn Quốc.


Nguyên liệu:

- 1 – 2 cây cải thảo to

- 2 chén củ cải

- 1 chén tỏi

- 1 củ hành tây

- 5 cây hành xanh già

- 100g hẹ

- 2 quả ớt cay

Nước muối ngâm cải:
- 10 chén nước

- ½ chén muối tinh để hòa vào nước

- 2/3 chén muối tinh để rắc lên cải thảo

Làm phần sốt ướp:
- 2 chén nước

- 3 thìa bột gạo nếp

- 1 ½ chén ớt bột

- ½ quả táo + ¼ củ hành tây xay nhuyễn

- 2 thìa đường

- 1/3 chén nước mắm

- 3 thìa tỏi băm

- ½ thìa gừng băm

- ½ thìa muối

- 2 thìa vừng


Cách làm:



Cải thảo bỏ bớt lá ngoài bị giập, thâm.

Bổ cây cải thảo làm tư theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau, bổ đôi thôi cũng được nhưng cắt làm tư thế này sẽ dễ cho vào lọ bảo quản và khi ăn cũng thuận tiện hơn. Đem rửa cho sạch.



ngon với kim chi cải thảo 


Lấy 1 cái âu to hoặc chậu sạch cho 10 chén nước ấm và ½ chén muối tinh vào, hòa tan.

2/3 chén muối nữa bạn dùng tay xát vào từng lớp lá cải từ trong ra ngoài, phần bên trong lõi dày thì bạn bôi nhiều muối hơn. Đây là bước rất quan trọng khi muối kimchi. Lượng muối vừa đủ và thời gian để ngấm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản phẩm cuối cùng.



kim chi cải thảo 

Ngâm cải thảo vào chậu nước muối ấm, ấn cho nước ngập cải. Bạn có thể dùng vật nặng đè lên, ở đây tôi lấy một cái nồi đổ đầy nước rồi để lên trên, cải sẽ hoàn toàn chìm trong nước muối. Ngâm cải như vậy từ 4 – 5 giờ, đến khi lá cải thảo ngấm muối và trở nên hơi mềm là được.




cách làm kim chi cải thảo thật ngon 


Sau khi ngâm, vớt cải thảo ra, rửa lại bằng nước lã, nếu muốn bạn có thể vắt nhẹ.




cải thảo tươi ngon 


Lấy 1 âu nhỏ, cho 3 thìa bột gạo nếp và 3 thìa nước quấy đều.


Cho hỗn hợp bột vào nồi, thêm 2 chén nước, để lửa trung bình, đun sôi. Vừa đun vừa quấy đều tay để bột không bị vón và cháy đáy nồi. Phần quấy bột này mất khoảng 6 – 9 phút.



Hành tây thái lát ngang



Củ cải trắng gọt vỏ, thái chỉ thành sợi dài độ 5 cm



5 cây hành xanh cắt khúc độ dài như củ cải



Hẹ cũng cắt khúc tương tự



Thái lát ớt cay

Xay nhuyễn ½ quả táo và ¼ củ hành tây

Lấy một cái âu, cho phần bột vừa quấy vào, thêm 1 ½ chén ớt bột và 2 chén củ cải thái chỉ. Trộn đều lên.

Sau đó cho phần nguyên liệu còn lại: hành tây thái lát, ớt cay, hẹ, hành xanh, hỗn hợp táo+hành xay nhuyễn, 2 thìa đường, 1/3 chén nước mắm, 3 thìa tỏi băm, ½ thìa gừng băm và 2 thìa vừng rang. Trộn thật đều tay. Nếm thử nếu thấy nhạt có thể thêm muối.


Đeo găng tay nilon và dùng tay phết hỗn hợp ướp lên từng lá cải thảo sao cho tất cả bề mặt lá được bao phủ bởi sốt.

Làm lần lượt đến hết sốt và cải.

Chuẩn bị các vật dụng để chứa kim chi, lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn và dễ tẩy rửa mùi hơn so với dùng hộp nhựa.

Cho các cây cải kim chi vào lọ đậy kín, để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày rồi cất vào tủ lạnh. Thậm chí bạn có thể ăn kim chi ngay sau khi làm xong mà không cần chờ nó lên men nhưng mùi vị sẽ không ngon bằng đâu.

Bảo quản như thế này kim chi có thể dùng được trong 1 tuần tùy thuộc nhiệt độ tủ lạnh.

Nhưng bạn đừng lo vì kể cả kimchi chua cũng có thể chế biến thành những món ngon tuyệt như há cảo nhân kim chi, bánh kim chi rán, canh kim chi hầm, nấu súp, cơm rang kim chi…



Khi ăn dùng dao cắt ngang cây cải kim chi thành nhiều khúc và đặt lên đĩa


Chúc các bạn thành công với cách làm kim chi cải thảo!


Nguồn: http://monngon.2tvo.com/2013/06/cach-lam-kim-chi-cai-thao.html

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...